Thứ Năm, 22 tháng 6, 2017

Vì ghét trường đại học, chàng trai trẻ đã đầu tư vào bitcoin từ năm 12 tuổi và 6 năm sau nhận được cái kết bất ngờ

Vì ghét trường đại học, chàng trai trẻ đã đầu tư vào bitcoin từ năm 12 tuổi và 6 năm sau nhận được cái kết bất ngờ

Vì ghét trường đại học, chàng trai trẻ đã đầu tư vào bitcoin từ năm 12 tuổi và 6 năm sau nhận được cái kết bất ngờ


Trong khi những bạn đồng trang lứa đang phải viết bài luận cho lớp tiếng Anh thì Erik đang bận viết email cho những người quan trọng. Erik nói: "Tôi không bao giờ có bằng tốt nghiệp và tôi cũng chẳng thấy chút giá trị gì trong đó". Hiện nay anh là triệu phú trẻ nhất trong giới đầu tư bitcoin.

Vào năm 12 tuổi, Erik Finman đã cảm thấy cực kỳ chán ghét trường học. Anh giao ước với bố mẹ rằng nếu trở thành triệu phú vào năm 18 tuổi, bố mẹ sẽ không được bắt anh học đại học. Lúc đó, chẳng ai nghĩ lời nói của Erik sẽ thành sự thực.

Không ngờ, khi thời hạn giao ước đến cũng là lúc Erik sở hữu 1 triệu USD đầu tiên.

"Tôi tự hào vì mình đã làm được và tôi sẽ không học đại học", Erik nói.

Hiện anh đang sở hữu 403 bitcoin. Với mức giá hiện tại là 2.700 USD, khối tài sản của Erik đã lên tới 1,09 triệu USD. Ngoài ra, Erik cũng có một số khoản đầu tư nhỏ vào các đồng tiền ảo khác bao gồm litecoin và ethereum.

Bitcoin rất dễ biến động, một nhà phân tích kỹ thuật nói với CNBC. Ông cho rằng giá bitcoin có thể tăng lên đến 2.800 USD và rồi giảm. Trong khi một số khác lại cho rằng nó có thể đạt 100.000 USD trong một thập kỷ.

Còn đối với Finman, anh cho rằng những ngày tốt nhất của bitcoin vẫn còn đang ở phía trước. "Cá nhân tôi nghĩ bitcoin có thể sẽ đạt mức giá vài trăm nghìn đến một triệu USD".

Bitcoin được xây dựng trên nền tảng công nghệ blockchain - cho phép con người loại bỏ trung gian. Chẳng hạn, nền tảng chia sẻ mã nguồn mở của blockchain cho phép người dùng sử dụng dịch vụ trên điện thoại di động sử dụng công nghệ P2P mà không cần có trung tâm thanh toán. Blockchain có thể sẽ tạo ra một kỷ nguyên mới cho Internet - một cuộc cách mạng giải phóng khỏi sự phụ thuộc vào server.

Finman bắt đầu mua vào bitcoin từ năm anh 12 tuổi nhờ khoản tiền 1.000 USD mà bà và anh trai cho. Khi đó giá 1 đồng bitcoin chỉ có 12 USD.

Lớn lên trong một thị trấn nhỏ bên ngoài Coeur d'Alene quả thực không hề dễ dàng. Đặc biệt, chất lượng giáo dục ở đây còn rất tệ. Finman cực kỳ thất vọng với những giáo viên ở đây. Anh đã liên tục cầu xin bố mẹ để được bỏ học vào năm 15 tuổi.

"Chất lượng giảng dạy của các thầy cô giáo ở trường cấp 3 cực kỳ tồi tệ", Erik nói. "Một thầy giáo nói tôi hãy bỏ học và làm việc tại McDonald's bởi vì đó là tất cả những gì mà tôi sẽ có trong suốt quãng đời còn lại của mình".

Đáng ngạc nhiên, cha mẹ Erik - những người đã có bằng tiến sĩ tại trường ĐH Stanford - đã đồng ý với quyết định bỏ học của anh. Finman đã bán khoản đầu tư bitcoin đầu tiên của mình vào cuối năm 2013. Khi đó bitcoin có giá là 1.200 USD.

Từ 1.000 USD, Erik đã kiếm được 100.000 USD đầu tiên. Anh dùng số tiền đó để mở ra một công ty giáo dục trực tuyến có tên gọi là Botangle, giúp những sinh viên chán học như anh có thể tìm thấy giáo viên thông qua gọi video. Erik cũng dành một phần tiền để đến Silicon Valley, làm vài điều thú vị như gặp gỡ đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian và đi du lịch. Tại đây, anh cũng nảy ra ý tưởng phát triển một ứng dụng mới.

Erik thừa nhận thật khó để bắt mọi người công nhận đứa trẻ 15 tuổi là một doanh nhân ngành công nghệ thực thụ. Lần đó, khi được giám đốc điều hành của Uber gọi đến phỏng vấn. Sau khi nghe anh kề về trang Botangle, người này đã nói rằng anh sẽ không bao giờ có thể thắng cược bố mẹ và sẽ phải quay lại trường học.

Cuối cùng, đến tháng 1/2015, Erik đã tìm thấy một nhà đầu tư đồng ý mua lại Botangle với giá 100.000 USD hoặc 300 bitcoin. Thời điểm đó, giá bitcoin đã giảm xuống còn hơn 200 USD.

Tin vào tiềm năng thực sự của bitcoin, Erik đã chọn cách thứ 2: nhận 300 bitcoin cho "đứa con công nghệ" đầu tiên của mình.

"Cha mẹ tôi hỏi tại sao con không nhận tiền?". Erik giải thích anh nghĩ đó sẽ là 1 khoản đầu tư sinh lời.

Kể từ đó, Eric là người quản lý các khoản đầu tư vào bitcoin của bản thân và gia đình. Anh cũng bận rộn với các dự án khác bao gồm làm việc với NASA để phóng một tên lửa thông qua dự án ELaNa. Chỉ có duy nhất 1 điều anh kiên quyết không làm: trở lại trường học.

Erik nói: "Tôi không bao giờ có bằng tốt nghiệp và tôi cũng chẳng thấy chút giá trị gì trong đó. Thay vì như những người khác viết bài luận văn cho lớp tiếng Anh, tôi phải viết email cho những người quan trọng".

Mặc dù mọi người trong gia đình anh đều có bằng cấp. Anh trai Scott - người đã cho anh tiền để mua bitcoin vào năm 12 tuổi đã theo học tại trường Johns Hopkins từ năm 16 tuổi và bây giờ đang quản lý một doanh nghiệp phần mềm, trong khi đó một người anh trai khác - Ross đã đến học robot tại Carnegie Melon và hiện nay đang làm luận án Tiến sĩ tại trường MIT.

Erik cảm thấy vui và hạnh phúc với việc học từ những kinh nghiệm trong thế giới thức của mình.

Anh nói: "Cách mà hệ thống giáo dục được thiết lập, tôi sẽ không bàn luận gì về nó. Nhưng nó không thực sự hiệu quả đối với tất cả mọi người. Bạn có thể học qua internet, tất cả đều miễn phí. Bạn có thể học hàng triệu lần một thứ trên Youtube và Wikipedia".

Anh Sa 
Theo Trí thức trẻ/CNBC
Nguồn : http://cafef.vn/vi-ghet-truong-dai-hoc-chang-trai-tre-da-dau-tu-vao-bitcoin-tu-nam-12-tuoi-va-6-nam-sau-nhan-duoc-cai-ket-bat-ngo-20170621193010859.chn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét